Chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai: 8 lầm tưởng nghiêm trọng về Covid-19

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết nhiều người vẫn chưa hiểu virus SARS-COV-2 và còn nhiều sai lầm về nó.

 

Đến nay Việt Nam đang ở làn sóng Covid-19 thứ 4, qua mỗi làn sóng thì số ca mắc và tử vong tăng lên. Làn sóng thứ tư này diễn tiến rất phức tạp, có hàng nghìn người nhiễm và có biến chứng nặng. Điều quan trọng nhất đó là cần tập thói quen sống chung với dịch bệnh thay vì hoang mang, lo lắng, có các tư tưởng chống dịch cực đoan.

BS Thái lưu ý hiện nay trong cộng đồng vẫn có rất nhiều lầm tưởng về dịch bệnh.

Cụ thểSai lầm 1: Đi ngoài đường phải đeo khẩu trang 100 % vì bỏ khẩu trang là nhiễm virus.

BS Thái cho rằng đi ngoài đường lộng gió nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thấp vì vậy nếu bạn cảm thấy quá ngột ngạt, khó thở với khẩu trang muốn hít chút gió trời vẫn có thể bỏ khẩu trang một chút.

Sai lầm thứ 2: Vào phòng họp bỏ khẩu trang vì ai cũng biết nhau cả rồi

Thạc sĩ Thái cho biết sự thật đã phản ánh rất nhiều ca bệnh lây vì cùng họp với nhau, cùng dự tiệc với nhau. Vì vậy phòng họp là nơi lây nhiễm rất cao. Khi vào phòng họp, BS Thái cho rằng mọi người cần cố gắng đeo khẩu trang thường xuyên.

Sai lầm thứ 3: Ăn uống trong hội họp

Hiện nay các cuộc họp vẫn có phục vụ nước uống, hoa quả điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nhiều. Bởi vì phải buông khẩu trang để ăn uống, nếu người nào mang virus cười nói thì vô tình phát tán virus ra không khí, trong phòng chật, kín thì virus lơ lửng bay trên không khí người này sẽ lây virus cho người khác.

Giảng viên khi giảng bài nói to, nói rõ phải bỏ khẩu trang ra. Điều này đồng nghĩa việc phát tán nhiều giọt xuất tiết trong không khí. Nếu có virus thì người ngồi trong giảng đường, phòng họp đó ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai: 8 lầm tưởng nghiêm trọng về Covid

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai

Sai lầm thứ 4: Bật điều hòa cho mát

Thạc sĩ Thái cho biết khi bật điều hoà thì phải đóng kín cửa. Trong khi đó, điều hoà chỉ có tạo luồng hơi lạnh chưa có bộ phận hút khí lưu thông. Phòng điều hòa tạo bầu không khí quẩn, tù túng, không thông thoáng làm tăng nguy cơ virus phát tán.

Sai lầm thứ 5: Đóng cửa kín bưng

Nhiều người sợ không dám mở cửa vì nghĩ rằng virus bay vào nhà. Điều này là không đúng.

BS Thái cho rằng nếu mở cửa không khí thông thoáng thì trong nhà có virus cũng bay ra ngoài. Virus không thể tồn tại ở bụi đường bay vào nhà.

Sai lầm thứ 6: Đi chợ mang găng tay

Nhiều bà nội trợ đi chợ là đeo găng tay để phòng Covid-19. Tuy nhiên, theo BS Thái, thói quen này không đúng vì đeo găng tay rồi sờ đủ thứ hàng vô tình chạm vào mặt của mình, vào mặt của trẻ nhỏ khác thì nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Nhiều người đeo găng tay xong sẽ nghĩ là an toàn nên họ chủ quan hơn và không rửa tay. Vì vậy, nếu bạn đi chợ, không cần đeo găng tay, để tay không và chăm chỉ sát khuẩn bằng cồn.

Sai lầm thứ 7: Cần xét nghiệm Covid-19 cho yên tâm

BS Thái cho biết việc xét nghiệm Covid-19 không giúp bản thân bạn yên tâm. Kết quả xét nghiệm chỉ khẳng định mình có virus phát tán hay không? Còn những ngày sau đó người có kết quả âm tính vẫn có khả năng thành dương tính. Việc xét nghiêm để biết mình mang virus hay không không có lợi ích, mà còn làm cho người dân chủ quan hơn.

Theo BS Thái, dù môi trường xung quanh có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng việc xét nghiệm sàng lọc không tốt hơn.

Sai lầm thứ 8: Việc súc họng nhiều để diệt virus

Súc họng nhiều làm tổn thương niêm mạc họng chứ chưa chắc rửa được virus như mọi người vẫn nghĩ. Vì vậy, BS Thái khuyến cáo không nên làm theo các hành vi chưa đúng mà cần thực hành đúng 5K để phòng chống bệnh.

Hiện tại, chúng ta đã phát triển lên tới 9K như khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn, không tập trung đông người, khoảng cách, kiểm soát biên giới, khu cách ly an toàn, không ra khỏi nhà khi không cần thiết, không đăng tải thông tin sai sự thật… nếu thực hành đúng sẽ chặn được nguồn lây virus SARS-CoV-2.

 

Theo xahoi.com.vn

Chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai: 8 lầm tưởng nghiêm trọng về Covid-19 - Sức Khỏe