NSƯT Diệu Hiền: Tôi chẳng muốn gì hơn, chỉ mong Vũ Linh khỏe để ca thật hay

"Tôi thấy những kép trẻ bây giờ, không ai bằng Vũ Linh. Khán giả luôn thương và nhớ đến Vũ Linh, đó là thành công lớn và cái mừng nhất cho Vũ Linh" - NSƯT Diệu Hiền bày tỏ.

 

Mới đây, tại chương trình Questions and Answers, nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền đã trả lời một số câu hỏi ngẫu nhiên được khán giả gửi tới. Qua đó, cô tâm sự nhiều điều về các nghệ sĩ cải lương.

NSƯT Diệu Hiền: Tôi chẳng muốn gì hơn, chỉ mong Vũ Linh khỏe để ca thật hay

Diệu Hiền

Khi được hỏi thích ai nhất trong các nghệ sĩ cải lương, Diệu Hiền khẳng định:"Từ trước đến giờ, trong giới cải lương tôi chỉ thích hai giọng hát của hai cây đại thụ là sự phụ Út Trà Ôn và nghệ sĩ Út Bạch Lan. Tôi thích hai người này nhất. Ngoài ra, tôi cũng thích giọng ca của cô bảy Thanh Hương. Đây là một giọng ca khó kiếm.

Ở thời trước, công nghệ thu thanh chưa phát triển, mọi âm thanh đều là giọng mộc của ca sĩ, nhưng tiếng cô bảy Thanh Hương hát ra rất hay, hơi dài.

Trong khi đó, chị Út Bạch Lan lại có hơi ca rất mùi, êm ái, ngọt ngào. Có một cái hay ở chị Út Bạch Lan là ca bài nào cũng dứt được hơi luôn, không cần phân nhịp.

Về sư phụ Út Trà Ôn, tôi được sống cùng ông và suốt hai năm trời ngồi đọc tuồng cho ông. Trong thời gian đó, tôi chưa bao giờ thấy ông tìm hiểu, tập ca từ trước nhưng cứ hễ lên sân khấu là ca rất hay, rất mượt, như một năng khiếu bẩm sinh.

NSƯT Diệu Hiền: Tôi chẳng muốn gì hơn, chỉ mong Vũ Linh khỏe để ca thật hay

Út Trà Ôn và Út Bạch Lan

Ông ca rất tự nhiên, như một bản năng. Đó là cái khiến tôi ngưỡng mộ sư phụ Út Trà Ôn. Ông ca vở Tình anh bán chiếu hay lắm, không ai qua được. Hơi của sư phụ rất đặc biệt, ca lúc nào cũng như kể một câu chuyện, khiến người nghe hình dung ra mọi thứ.

Trong các nghệ sĩ nam, tôi thấy nghệ sĩ Thành Được ca giống sư phụ Út Trà Ôn nhất. Dù giọng hát thì không giống như Thành Được có làn hơi khá giống sư phụ".

Nhớ về quãng thời gian 60 năm theo nghiệp cầm ca, Diệu Hiền bày tỏ: "Thời gian tôi thích nhất là từ năm 42 tuổi tới 45 tuổi. Đó là khoảng thời gian tôi biết nghiên cứu về ca hát, về nghệ thuật cải lương, về văn học.

Ai nghe băng thu của tôi thời trẻ sẽ thấy tôi hát nhão vì tôi ít học. Chẳng hạn, tôi ca Chinh phụ ngâm cũng chỉ nhìn đại để ca theo chứ không hiểu hết nghĩa các từ trong đó.

Tới năm 42 tuổi, tôi bắt đầu nghiên cứu xem từ này, câu này nghĩa gì, phải ca ra sao cho đúng.

NSƯT Diệu Hiền: Tôi chẳng muốn gì hơn, chỉ mong Vũ Linh khỏe để ca thật hay

Vũ Linh

Tôi còn nhớ, hồi xưa Vũ Linh có rủ tôi thu chung một đĩa nhạc. Lúc đó, hơi của tôi còn khỏe lắm nhưng lại chưa nghiên cứu được cách ca nên thu chưa thực sự hay. Sau này, tôi mới nghiên cứu lại tự thấy mình ca dở quá nên rủ Vũ Linh thu lại".

Nhớ tới đàn em, nghệ sĩ Diệu Hiền nhắn gửi: "Tôi chẳng muốn điều gì hơn, chỉ mong cho em có được sức khỏe để ca thật hay, đứng trên sân khấu thật lâu. Tôi tin rằng, Tổ nghiệp luôn ở gần bên em. Vũ Linh diễn và ca rất hay, có nhiều đóng góp với cải lương.

Tôi thấy những kép trẻ bây giờ, không ai bằng Vũ Linh. Khán giả luôn thương và nhớ đến Vũ Linh, đó là thành công lớn và cái mừng nhất cho Vũ Linh. Tôi nhìn như vậy cũng mãn nguyện rồi.

Tôi biết, Vũ Linh đang nhiều bệnh, mong em ráng uống thuốc, giữ sức khỏe, cố gắng chiến đấu và hết bệnh. Tôi tin tưởng Vũ Linh sẽ hết bệnh".

 

Theo Nguồn soha.vn

NSƯT Diệu Hiền: Tôi chẳng muốn gì hơn, chỉ mong Vũ Linh khỏe để ca thật hay - Giải Trí