Nước có vai trò quan trọng thế nào với bệnh nhân mắc Covid-19?

Nước là một thành phần vô cùng quan trọng với con người, giúp tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, đào thảo độc tố ra khỏi cơ thể.

 

Vai trò của nước đối với bệnh nhân Covid-19?

Bệnh nhân khi mắc Covid-19 thường có những biểu hiện như: Sốt, tiêu chảy, chán ăn.... điều này sẽ khiến F0 bị mất nước, từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hồi phục bệnh.

Theo chia sẻ của BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng- Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, khuyến cáo: Tất cả mọi người nên uống đủ lượng nước cần thiết bởi nước chiếm tới 2/3 thành phần của cơ thể. Bình thường nước mất khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân, da và đường hô hấp. Khi sốt, lượng nước mất càng nhiều hơn. Trung bình nếu như một người bị sốt 38,5- 39 độ C, lượng nước mất qua mồ hôi có thể đến 900 ml trong một ngày. Ngoài ra, sẽ mất khoảng 90 ml qua ho và thở. Ngoài ra, người bệnh Covid-19 cũng có thể bị giảm thèm ăn uống, dẫn đến cung cấp không đủ nước cho cơ thể.

Nước có vai trò quan trọng thế nào với bệnh nhân mắc Covid

Nước giúp tăng cường sức đề kháng đào thải độc tố

Khi cơ thể không đủ nước sẽ dẫn tới tình trạng sụt cân, tiêu hao protein để duy trì chức năng cơ thể. Sự mất nước, mỡ và cơ tác động đến khả năng cơ thể chống lại bệnh tật, khiến người bệnh phục hồi hơn.

Chính vì vậy, dù bạn đang khỏe mạnh thì cũng nên cung cấp đủ nước và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn không may nhiễm Covid -19 thì càng nên bổ sung đủ nước. Bởi nước sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp cơ thể của bạn chống chọi lại với virus và khả năng phục hồi bệnh.

Với những F0 đang được theo dõi tại nhà, thì cần theo dõi các triệu chứng thiếu nước, gồm khát, sốt, nước tiểu sậm màu, giảm lượng nước tiểu, miệng khô, tăng nhịp tim, mệt, đầu óc lẫn lộn... Tăng lượng nước uống để bảo đảm nước tiểu có màu vàng nhạt mỗi 3-4 giờ.

Nước có vai trò quan trọng thế nào với bệnh nhân mắc Covid

Nước giúp cơ thể bệnh nhân có thể chống lại virus

Các biện pháp để tăng lượng nước uống gồm: Uống từng ngụm nước mỗi vài phút nếu bạn không thể uống lượng nhiều cùng lúc. Sử dụng nhiều loại thức uống để giảm cảm giác ngán uống. Để nước, thức uống cạnh giường để có thể uống vào đêm. Trường hợp ói, tiêu chảy, cần sử dụng thêm dung dịch bù nước đường.

Ngoài ra, nước còn có những lợi ích sau:Cung cấp năng lượng: Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy uống nước. Bổ sung nước giúp tim hoạt động hiệu quả, đưa máu vận chuyển oxy cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu khác đến các bộ phận cơ thể.Giảm stress: Khoảng 70-80% mô não là nước. Khi cơ thể bị mất nước, có thể do bị căng thẳng. Nên uống nước lúc không thấy khát, bởi cảm giác khát tức là cơ thể bạn trước đó đã thiếu nước.Phát triển cơ bắp: Nước uống giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp cơ thể. Uống nước bổ sung năng lượng để bạn tập thể dục.Làm sạch cơ thể: Khi cơ thể bạn nạp nhiều chất xơ, nước rất quan trọng cho chức năng tiêu hóa. Nước hòa tan các chất thải và thanh lọc cơ thể. Cơ thể mất nước sẽ khiến đại tràng bị khô và bài tiết chất thải khó khăn. 

Theo xahoi.com.vn

Nước có vai trò quan trọng thế nào với bệnh nhân mắc Covid-19? - Sức Khỏe