Bài học sống xanh: Thay đổi lớn được tạo nên từ những thói quen nhỏ

Thực hành sống xanh không ở đâu xa mà bắt đầu từ việc thay đổi những thói quen và vật dụng nhỏ bé nhất mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Trong cuốn sách nổi tiếng mang tên Atomic Habits (Thói quen nguyên tử), tác giả James Clear khẳng định ảnh hưởng của thói quen sẽ nhân rộng lên nhiều lần khi bạn lặp lại chúng và không quên nhắc nhở rằng việc bắt tay vào hành động mới là điều cốt lõi để tạo nên sự thay đổi.

Thông điệp tích cực này hoàn toàn tương ứng với hành trình của các bạn trẻ đang tham gia cuộc thi “Chọn Xanh Cùng Shopee” - chương trình cổ vũ chuyển đổi sang lối tiêu dùng xanh, nâng cao ý thức sống xanh và hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương kinh doanh sản phẩm thân thiện với môi trường.

Bắt đầu với trăn trở thường trực rằng: “Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, mọi thứ đều phát triển hóa. Vậy tại sao chúng ta lại không giúp môi trường XANH hơn như cách chúng ta phát triển thời đại nhỉ ?”, người dùng có nickname Nhan Khai đã chia sẻ một video clip ghi lại chuyến đi biển đặc biệt của mình cùng bạn bè. Không phải tắm nắng, nhảy sóng hay tận hưởng đồ ăn thức uống ngon lành, điều mà Nhan Khai đã làm thực ra là đi nhặt rác dạt vào bãi biển. Tuy nhiên, thay vì kết thúc video với câu chuyện nhặt rác, cậu bạn cũng không quên “khoe” thêm thói quen dùng túi giấy thay cho túi nilon như một cách để truyền đi thông điệp về lối sống bền vững.

Việc sử dụng túi giấy cũng là một thói quen bé nhỏ nhưng có sức mạnh to lớn có thể giảm bớt lượng bao bì nilon thải ra trên các bãi biển - chất liệu mà phải mất đến 500 năm mới phân hủy hoàn toàn.

Ở một góc nhìn khác, bạn Đặng Hoàng Phúc chia sẻ quan điểm đi theo hướng đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích: “Nếu không nhặt được rác thì ít nhất đừng nên xả rác”. Cậu cho biết thêm, mình đã và đang góp phần giảm thải rác nhựa ra ngoài môi trường bằng cách không xả rác bừa bãi, thu gom rác, bỏ rác đúng nơi quy định,... để môi trường trở nên xanh và lành mạnh hơn.

Từng chút một, Phúc vẫn đang tạo thành thói quen nhặt và cho vào thùng rác những vật dụng phế thải mà mình tình cờ nhìn thấy.

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa lượng rác thải nhựa sử dụng một lần, nhiều bạn trẻ vẫn đang hưởng ứng tích cực việc thay thế ống hút nhựa thành các loại có thể sử dụng lâu dài như inox, thủy tinh, hay ống hút làm bằng than tre, ống hút gạo phân hủy dễ dàng mà vẫn an toàn cho sức khỏe. Phổ biến hơn là việc sử dụng các loại túi vải có thể tái sử dụng nhiều lần khi đi mua sắm để tránh tình trạng “gom rác” về nhà.

“Thay vì ra chợ mang về nhà những chiếc túi nilon mất hàng nghìn năm để phân huỷ thì tại sao ta lại không sử dụng những chiếc túi vải thân thiện với môi trường có thể sử dụng nhiều lần?”, bạn Vu Hanh chia sẻ trong bài dự thi.

Để góp thêm vào hành trình lan tỏa sống xanh một góc nhìn tích cực, đừng ngần ngại tham gia cuộc thi “Chọn Xanh Cùng Shopee” hiện vẫn đang diễn ra vô cùng sôi nổi trên đa dạng nền tảng Facebook và Instagram của Shopee, kéo dài từ 1.6 đến hết ngày 9.6.

Chỉ cần trải qua 3 bước, bạn sẽ góp phần vào hành trình lan tỏa thông điệp sống xanh đến nhiều người và có cơ hội nhận về vô vàn các phần quà giá trị.

Chỉ với ba bước đơn giản gồm: chia sẻ trải nghiệm của bạn dưới dạng hình ảnh hoặc video thể hiện lối sống xanh bảo vệ môi trường trên Facebook hoặc Instagram cá nhân kèm hashtag #ChonXanhCungShopee (Hãy tag @shopee_vn nếu đăng tải trên Instagram). Cuối cùng, điền link bài dự thi vào form này và đừng quên kêu gọi bạn bè thích, chia sẻ và bình luận vào bài viết trên tường nhà mình nhé!

Người thắng cuộc có thể dùng giải thưởng để ủng hộ các doanh nghiệp địa phương kinh doanh sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua chiến dịch “Chọn Xanh Cùng Shopee”. Hạng mục giải thưởng bao gồm: 5 Giải nhất là voucher 500K dành tặng cho 5 bạn có bài dự thi chất lượng và sáng tạo nhất; 5 Giải nhì là voucher 200K dành tặng cho 5 bạn có bài dự thi hợp lệ và may mắn nhất. Đặc biệt, 5.000 Shopee Xu sẽ dành tặng cho mỗi bạn tham gia có bài dự thi hợp lệ.

Để biết thêm thông tin chi tiết và các quy định liên quan đến cuộc thi, vui lòng truy cập vào đây.

Shopee đồng hành cùng các nhà bán hàng và Thương hiệu khởi động Chiến dịch “Chọn Xanh Cùng Shopee” nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện đại để từ đó người dùng có thể đóng góp vào nỗ lực tiêu dùng bền vững.

Hãy cùng Shopee hỗ trợ các doanh nghiệp thân thiện với môi trường và khuyến khích thực hành lối sống xanh. Tham khảo thông tin chi tiết về chương trình tại https://shopee.vn/m/chon-xanh-cung-shopee

Theo Thanh Mai

Bài học sống xanh: Thay đổi lớn được tạo nên từ những thói quen nhỏ - Tin Mới