Cô gái khiến triệu người cảm động 17 năm trước giờ ra sao?

Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng Lai Nữ hiếm khi phàn nàn. Thay vào đó, cô chăm chỉ học tập, lao động để tạo ra những thay đổi.

 

Hạnh phúc là có bố ở bên

Hoàng Lai Nữ (SN 1985) là con một gia đình nghèo ở Quảng Tây (Trung Quốc), theo 163.

Khi Lai Nữ 4 tuổi, bố cô - người làm việc trong đội văn nghệ và tuyên truyền của quận, bị mất việc.

Không có nguồn thu nhập ổn định, gia đình Lai Nữ đã nghèo càng thêm nghèo. Mẹ cô không thể chịu khổ đã bỏ nhà đi và không bao giờ trở lại. Kể từ đó, cô bé hoàn toàn mất đi tình yêu thương của mẹ.

Để kiếm sống, bố Lai Nữ cố gắng kinh doanh nhiều mặt hàng. Ông làm bánh, biểu diễn văn nghệ, bán đậu hũ óc chó, thợ may và bất cứ việc gì có thể ra tiền. Nhưng dù ông cố gắng đến mấy, tình trạng khó khăn vẫn không được cải thiện.

May mắn, bố Lai Nữ là một người mạnh mẽ và vui vẻ. Ông luôn tìm thấy niềm vui trong đau khổ, tìm thấy hy vọng tái sinh trong tuyệt vọng. Giữa những bữa ăn chỉ có cháo khoai lang, ông kể câu chuyện “Giấc mơ lâu đài đỏ” một cách thích thú.

Thái độ sống này ảnh hưởng sâu sắc đến Lai Nữ. Vì vậy, dù cuộc sống khó khăn, nay đây mai đó nhưng Lai Nữ vẫn luôn nhìn về tương lai bằng một thái độ sống tích cực.

Cô gái khiến triệu người cảm động 17 năm trước giờ ra sao?

Hoàng Lai Nữ

Khi không có điều kiện đến trường, hai cha con tự học ở nhà. Không có tiền mua sách giáo khoa, bố Lai Nữ lục tung những đống phế thải hoặc mua sách cũ cho con.

Những cuốn sách giáo khoa có mùi mốc là thứ vô giá trị trong mắt nhiều người nhưng hai cha con lại coi nó như báu vật và luôn mang theo bên mình. Bất cứ khi nào rảnh rỗi, bố của Lai Nữ sẽ lấy sách ra dạy con gái học bài.

Sự nỗ lực của hai cha con cuối cùng cũng được đền đáp. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2003, Lai Nữ được nhận vào trường Đại học Vũ Hán.

Sức mạnh của tình yêu thương

Khi cuộc sống vừa khởi sắc thì số phận lại thử thách Lai Nữ lần nữa. Vào ngày 18/1/2005, bố Lai Nữ đột ngột ngã xuống đất và nôn ói. Sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu người cha được chẩn đoán bị xuất huyết não. Sau đó, ông bị liệt nửa người, thậm chí không còn nhận ra con gái mình. Bác sĩ nói, khả năng hồi phục của ông rất thấp.

Để tiện chăm sóc cho cha, Lai Nữ đưa ông đến thành phố nơi cô học. Từ đó, căn phòng trọ tồi tàn chỉ vỏn vẹn 10m2 đã trở thành tổ ấm của hai cha con.

Cô gái khiến triệu người cảm động 17 năm trước giờ ra sao?

Cha bệnh nặng, Lai Nữ vừa học vừa kiếm tiền, vừa chăm sóc cha.

Hàng ngày, ngoài thời gian đi học và chăm sóc cha, Lai Nữ làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống.

Khi nghe nói rằng vật lý trị liệu có thể tiết kiệm chi phí y tế, cô đã tự học các kỹ thuật vật lý trị liệu và xoa bóp tay chân cho cha mình.

Nhưng vì thể lực yếu và phải gắng sức nhiều nên ngay cả trong mùa đông lạnh giá cô vẫn đổ mồ hôi nhễ nhại.

Một ngày khi tỉnh dậy, Lai Nữ thấy bố vỗ vai mình và khó khăn nói câu "Con gái ngoan". Giây phút đó, trái tim của cô như vỡ òa hạnh phúc và có thêm động lực để cố gắng cùng cha.

Trả ơn cuộc đời

Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, những năm khó khăn nhất, Lai Nữ đã được nhiều mạnh thường quân cùng các giáo viên và bạn bè ở Đại học Vũ Hán giúp đỡ.

Sau giai đoạn khó khăn ấy, cô ngừng nhận các khoản đóng góp từ xã hội. Cô cũng cảm thấy xã hội đã giúp đỡ mình quá nhiều và cô cần đáp lại những tấm lòng đó.

Sau trận động đất ở Vấn Xuyên (tỉnh Tứ Xuyên) năm 2008, Hoàng Lai Nữ quyên góp nửa tháng sinh hoạt phí để tham gia các hoạt động giải cứu tâm lý cho trẻ mồ côi. Ngoài ra, cô còn tham gia các hoạt động hiến máu và đóng góp ít nhiều cho xã hội.

Trong khi cố gắng thay đổi bản thân, cô cũng giúp đỡ người khác nhiều nhất có thể và truyền đi tình yêu của mình.

Lai Nữ nói rằng, đôi khi cuộc sống thật trớ trêu nhưng nếu mỗi người có thể dang tay và soi sáng cho nhau, cuộc sống sẽ ngọt ngào hơn một chút.

Cô gái khiến triệu người cảm động 17 năm trước giờ ra sao?

Lai Nữ tham gia nhiều hoạt động xã hội để trả ơn cuộc đời.

Những việc làm của Lai Nữ đã được báo chí và nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, khiến hàng triệu người Trung Quốc xúc động.

Năm 2007, Lai Nữ được nhận danh hiệu hình mẫu đạo đức quốc gia. Năm 2008, Hoàng Lai Nữ được chọn là người cầm đuốc tại Olympic. Cô nói rằng, chính xã hội này đã sưởi ấm cho cô và khiến cô trở thành một người may mắn trong bất hạnh.

Khó khăn không phải là tất cả

Hoàng Lai Nữ từng có bài phát biểu "Khó khăn không phải là toàn bộ cuộc sống".

Dù đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng cô hiếm khi phàn nàn. Thay vào đó, Lai Nữ chăm chỉ học tập, lao động để tạo ra những thay đổi.

Cô cho rằng khóc không thể giải quyết được vấn đề nên luôn mỉm cười, vượt qua khó khăn và tìm ra con đường tươi sáng cho riêng mình.

Theo Lai Nữ, tai họa không phải là toàn bộ cuộc sống, những điều tốt đẹp, hạnh phúc cũng là một phần của cuộc sống. Những thời điểm khó khăn rồi sẽ trôi qua. Chúng ta không thể lựa chọn đau khổ nhưng có thể lựa chọn thái độ sống. Cũng giống như mọi người không thể chọn nguồn gốc của mình nhưng có thể chọn sống hiếu thảo. Và thái độ sống sẽ quyết định số phận con người.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoàng Lai Nữ đã thành công trong học tập và lấy được bằng thạc sĩ. Hiện, cô là giám đốc điều hành ở một công ty liên doanh. Cô cũng đã có nhà riêng ở Quảng Tây và có một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Cô gái khiến triệu người cảm động 17 năm trước giờ ra sao? - Đời Sống