Cứu sống một nhà leo núi trên 'vùng chết' đỉnh Everest

Nhà leo núi người Malaysia đã 'trở về từ cõi chết' sau khi may mắn được hướng dẫn viên leo núi cứu ở độ cao trên 8.000m của đỉnh Everest.

 

Cứu sống một nhà leo núi trên 'vùng chết' đỉnh Everest

Nhà leo núi người Malaysia được hướng dẫn viên bản địa giải cứu - Ảnh: REUTERS

Hôm 18-5, khi đang dẫn một khách Trung Quốc chinh phục đỉnh Everest ở độ cao 8.849m, hướng dẫn viên leo núi Gelje Sherpa phát hiện một người cố gắng bám trụ vào một sợi dây và gần như "đóng băng".

Độ cao trên 8.000m trên đỉnh Everest được biết đến với cái tên "vùng chết". Nhiệt độ nơi này có thể giảm xuống âm 30 độ C hoặc thấp hơn.

Anh Gelje đã thuyết phục vị khách Trung Quốc từ bỏ ý định leo lên đỉnh và xuống núi, để anh có thể cứu người đang cận kề với cái chết kia.

"Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp", anh Gelje, một Phật tử, nói.

Trong suốt sáu giờ đồng hồ, anh đã kéo người đàn ông Malaysia từ khu vực Balcony đến Đèo Nam (khoảng 600m) - nơi một Sherpa khác có tên Ngima Tashi hỗ trợ cuộc giải cứu.

Họ quấn người leo núi trong một tấm trải, kéo người này trên tuyết hoặc thay phiên cõng đến Camp 3 (độ cao 7.162m). Sau đó, một trực thăng đã đưa người này xuống Base camp.

Danh tính của nhà leo núi may mắn không được tiết lộ. Anh này đã lên chuyến bay trở về Malaysia vào tuần trước.

Theo Reuters, một quan chức từ ngành du lịch khẳng định đây là cuộc giải cứu hiếm gặp, vì "gần như không thể giải cứu những người leo núi ở độ cao đó".

Theo ước tính, trong 1.000 người chinh phục đỉnh Everest thì 250 người đã nằm lại vĩnh viễn ở vùng băng giá này. Bước qua các xác chết không còn là điều xa lạ ở nóc nhà thế giới, vì việc đưa được các thi thể này xuống là vô cùng đắt đỏ và nguy hiểm.

Nepal đã cấp 478 giấy phép cho người leo Everest trong mùa leo núi từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay.

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng khi chinh phục Everest trong năm 2023. Đây là con số cao nhất trong 8 năm qua.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Cứu sống một nhà leo núi trên 'vùng chết' đỉnh Everest - Đời Sống