Đề nghị Trung Quốc sớm mở tour đến Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề nghị phía Trung Quốc sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc theo đoàn.

 

Trong văn bản gửi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam (VHTT&DL) nhấn mạnh, Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc cũng đứng đầu các thị trường khách đến Việt Nam, với khoảng 5,8 triệu lượt (năm 2019, theo số liệu của Tổng cục Du lịch), chiếm hơn 30% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Đề nghị Trung Quốc sớm mở tour đến Việt Nam

Từ ngày 8/1, Trung Quốc dỡ bỏ biện pháp chống dịch "Zero COVID" và mở cửa thông thương các cửa khẩu biên giới với Việt Nam.

Việt Nam chính thức mở cửa du lịch từ ngày 15/3/2022. Năm vừa qua, Việt Nam đón 3,66 triệu lượt khách quốc tế, nhưng chỉ có 71.862 khách Trung Quốc do phía bạn triển khai chính sách kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

Bộ VHTT&DL cho biết thêm hợp tác du lịch thời gian qua là điểm sáng trong hợp tác song phương. Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam luôn chiếm vị trí top 5 quốc gia hàng đầu gửi khách đến Trung Quốc. Đây là mối quan hệ cùng có lợi, cùng thắng.

Tuy nhiên, gần đây, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố danh sách 20 quốc gia thí điểm tổ chức du lịch theo đoàn từ ngày 6/2 gồm 7 nước ASEAN và các quốc gia khác mà không có Việt Nam. Do đó, Bộ VHTT&DL Việt Nam kiến nghị Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc xem xét và sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên khôi phục và phát triển du lịch.

Trước đó, Tổng cục Du lịch đã liên hệ, trao đổi với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để tìm hiểu quan điểm chủ trương chung của phía bạn; tham mưu Bộ VHTT&DL đề nghị Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung Việt Nam vào danh sách các nước áp dụng thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc theo tour.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã gặp và làm việc song phương với đại diện Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 tại Indonesia ngày 3/2 vừa qua. Tại buổi gặp, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã đề nghị phía Trung Quốc xem xét bổ sung Việt Nam vào danh sách các nước áp dụng thí điểm đón khách Trung Quốc đi du lịch theo đoàn.

Trước đó, ngày 6/2, Trung Quốc cho phép các công ty lữ hành thí điểm tổ chức tour du lịch quốc tế đến 20 nước trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia châu Á, nhưng không có Việt Nam. Thông tin này khiến các doanh nghiệp lữ hành như “ngồi trên đống lửa” bởi thị trường Trung Quốc vẫn được xem là tiềm năng, chiến lược và góp phần phục hồi du lịch nhanh chóng. Hầu hết doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã chuẩn bị kịch bản sẵn sàng để đón khách từ đất nước tỷ dân.

Theo Nguồn baomoi.com

Đề nghị Trung Quốc sớm mở tour đến Việt Nam - Tin Mới