Sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa

Anh trai Say Hi là một chương trình truyền hình thực tế với sự tham gia của 30 "anh trai" là những nam nghệ sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như Hieuthuahai, Isaac, Đức Phúc, Erik, Quang Hùng MasterD, Quang Trung, JSOL, Lou Hoàng, Đỗ Phú Quí, Song Luân, Quân A.P, Hùng Huỳnh, Nicky, Gin Tuấn Kiệt, Hải Đăng Doo, Tage, Dương Domic, Pháp Kiều, Ali Hoàng Dương... Chương trình còn có sự góp mặt của Trấn Thành trong vai trò MC và giám đốc âm nhạc là JustaTee.

Sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa

Chương Trình đang hút lượng lớn người xem.

Tuy nhiên mới đây, tập 2 của chương trình Anh Trai Say Hi được lên sóng vào ngày 22/6 đã vấp phải phản ứng dữ dội từ mạng xã hội. Nguyên nhân vì Anh trai Say Hi có đoạn được biên tập để giới thiệu về chương trình, sau đó đánh dấu địa điểm TP.HCM - nơi mà các "anh trai" hội ngộ và tập luyện. Tuy nhiên phác họa bản đồ Việt Nam mà chương trình sử dụng lại không có chi tiết đánh dấu 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa

Bản đồ trong chương trình không có Hoàng Sa - Trường Sa.

Ngay sau khi cư dân mạng phản ứng, phân đoạn sử dụng phác họa bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa trong tập 2 đã được cắt bỏ khỏi bản YouTube.

Khuya 3/7, Đài truyền hình TPHCM (HTV) có thông báo chính thức về vụ nghi vấn"chương trình Anh trai say hi sử dụng bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" gây xôn xao mạng xã hội trước đó.

HTV cho biết Anh trai say hi được đài phối hợp sản xuất, phát sóng với thông điệp tôn vinh vẻ đẹp, bản lĩnh đàn ông Việt Nam, thể hiện thông điệp tinh thần dân tộc trong quá trình hội nhập, phát triển của đất nước.

"Tập 2 của chương trình phát sóng ngày 22/6 trên kênh HTV2 có hình ảnh quả địa cầu với biểu tượng lan tỏa kèm theo hình ảnh của chương trình nhằm thể hiện đây là chương trình có độ lan tỏa cao.

Hình ảnh quả địa cầu trong video chỉ mang tính biểu tượng 3D nhằm thể hiện ý tưởng của đội ngũ sản xuất chương trình. Hình ảnh quả cầu 3D thể hiện đầy đủ phần đất liền, đại dương, đảo, mây và không thể hiện ranh giới hành chính của các quốc gia, vùng, lãnh thổ...

Đoạn hình thể hiện quả địa cầu xoay quanh với mây che phủ diễn ra rất nhanh (3 giây) và ở tỉ lệ rất nhỏ. Biểu tượng này không thể hiện đầy đủ thuộc tính của bản đồ vì không thể hiện rõ ranh giới hành chính các quốc gia, vùng, lãnh thổ. Việc thông tin cho rằng hình ảnh quả địa cầu (mô hình 3 chiều mô phỏng trái đất) là bản đồ là chưa chính xác", phía HTV cho hay.

Đài truyền hình TPHCM cũng cho rằng việc một số trang web chụp lại 1 khung hình và đưa thông tin như đã nêu "có tính cưỡng ép, khiến người xem ngộ nhận cho rằng đây là bản đồ Việt Nam không thể hiện có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa".

Trước đó theo báo Lao động đưa tin, Anh trai Say Hi cũng vướng loạt tin vấn đạo nhái các chương trình khác.

Sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa

Cụ thể, màn trình diễn "Sóng vỗ vỡ bờ" bị phản ứng ngay từ đêm công chiếu vì có ý tưởng giống sân khấu “Chú cá voi hóa thân của hòn đảo cô độc” trong “Sáng tạo doanh” (Trung Quốc) năm 2021.

Một loạt chi tiết trong "Sóng vỗ vỡ bờ" như trang phục hiện đại kết hợp truyền thống, dàn dựng sân khấu sông nước, nghệ thuật body painting (vẽ trên cơ thể), động tác... khá giống với tiết mục nổi tiếng của "Sáng tạo doanh".

Màn diễn “Nỗi đau ngây dại” đội Đức Phúc, HIEUTHUHAI, Công Dương cũng bị tố "vay mượn" ý tưởng từ sân khấu “Shangri-La” của nhóm The Boyz trình diễn trong show “Road to Kingdom”.

Sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa

Khán giả so sánh hai sân khấu có sự tương đồng từ động tác cầm hoa ngả người của Đức Phúc, cách sắp xếp đội hình...

Màn trình diễn "Don't care" của đội Issac cũng vướng nghi vấn sao chép bài "Love Shot Của EXO trong phần điệp khúc. Biên đạo dựng bài "Don't care" là Lan Nhi.

Dù thu hút lượng xem khủng, gấp nhiều lần các chương trình lên sóng cùng nội dung và thời điểm nhưng Anh trai Say Hi vẫn liên tục vướng nhiều ồn ào chưa có lời giải thích thoả đáng.

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Sử dụng bản đồ không có Hoàng Sa - Giải Trí