James Bond phiên bản nữ của Ấn Độ

Người làm nghề thám tử thường được cho là có cuộc sống thú vị khi phải ẩn mình giữa tội phạm và làm việc như một mật vụ để phá án. Nhưng công việc thám tử không đơn giản như thế, mà còn đòi hỏi sự kiên nhẫn, lý luận sắc sảo và khả năng phân tích xuất sắc. Vì thế, nhiều nước coi đây là nghề nguy hiểm. Vậy mà Rajani Pandit (ảnh) - một phụ nữ 61 tuổi tại Ấn Độ - đã có trên 30 năm lăn lộn với nghề và phá thành công hơn 80.000 vụ án.

 

James Bond phiên bản nữ của Ấn Độ

Câu nói “Thám tử được sinh ra, chứ không phải được tạo ra” có lẽ là hoàn toàn phù hợp với bà Pandit, người được ngợi khen như nữ thám tử đầu tiên, James Bond hoặc Sherlock Holmes phiên bản nữ của Ấn Độ. Pandit sinh ra ở bang miền Tây Maharashtra và có cha là một điều tra viên của sở cảnh sát địa phương. Có lẽ vì vậy, bà lớn lên với tình yêu đặc biệt dành cho tiểu thuyết trinh thám và kỳ bí.

Mối quan tâm đối với việc điều tra và giải quyết bí ẩn đến với Pandit trong thời gian theo đuổi ngành Văn học Marathi tại Cao đẳng Ruparel ở Mumbai. Khi đó, bằng cặp mắt quan sát tinh tường, Pandit nghi ngờ một cô bạn cùng lớp đang bị tội phạm mại dâm lợi dụng. Sau khi trao đổi với cha mẹ của bạn nhưng họ không tin, Pandit đã tự điều tra và cung cấp bằng chứng hình ảnh xác thực, cha cô gái lập tức ra tay giải cứu con.

Sau khi tốt nghiệp, Pandit quyết định sẽ trở thành một thám tử tư. Năm 1983, Pandit bắt đầu cung cấp dịch vụ điều tra và chính thức thành lập công ty riêng mang tên “Dịch vụ Thám tử Rajani Pandit” vào năm 1991, khi chỉ mới 25 tuổi. Dĩ nhiên, làm việc trong một ngành nghề mà cánh đàn ông chiếm ưu thế không hề dễ dàng đối với một phụ nữ. Song nhờ sự chăm chỉ và cống hiến trong công việc của mình, công ty thám tử của Pandit dần trở nên nổi tiếng. Đến năm 2010, công ty có 30 điều tra viên tham gia phá án cùng bà.

Để có thể điều tra thành công, Pandit không ngại đóng giả nhiều vai khác nhau - từ người giúp việc, người mù, thai phụ cho đến người bán hàng rong… Bà nhận điều tra mọi vấn đề - từ chuyện ngoại tình, thông tin tiền hôn nhân, án giết người, gián điệp công ty, tội phạm kinh tế, tội phạm mạng, lừa đảo ngân hàng, cho đến người mất tích và kiểm tra lý lịch của ứng viên chính trị. Song, Pandit kể vụ khó nhất mà bà từng nhận là thu thập bằng chứng cho một vụ án giết người, trong đó một phụ nữ bị tình nghi sát hại cả chồng và con trai. Bà đã giả làm người giúp việc và sống với nghi phạm để tìm bằng chứng. “Một ngày nọ, sát thủ được thuê đến gặp cô ta. Tôi biết đó là cơ hội của mình. Vì vậy, tôi dùng dao cắt vào chân mình và nói với họ rằng tôi phải ra ngoài để băng bó. Tôi chạy đến một buồng điện thoại và gọi cảnh sát. Cả hai bị bắt ngay hôm đó!” - nữ thám tử kỳ cựu nhớ lại.

Cũng vì đam mê làm thám tử mà bà Pandit không nghĩ đến chuyện kết hôn vì không muốn lựa chọn giữa hôn nhân và công việc. Pandit chia sẻ bà mong muốn giúp xã hội tìm ra sự thật để tạo nên một Ấn Độ tốt đẹp hơn. Từng nhận được lời mời làm việc từ sở cảnh sát, nhưng bà vẫn thích cảm giác hồi hộp khi tự mình làm việc. Cá nhân bà cho rằng 5 phẩm chất của một thám tử giỏi đó là kiên nhẫn, tự tin, thận trọng, tỉnh táo và nhanh trí. “Chúng ta cần nhiều phụ nữ hơn trong nghề này. Phụ nữ làm thám tử giỏi vì họ kín đáo và tập trung” - bà cho biết.

Sự nghiệp thám tử thành công cũng giúp Pandit giành vô số giải thưởng và được giới thiệu trên nhiều kênh tin tức. Hai quyển sách mà bà viết bằng tiếng Marathi về những trải nghiệm của bản thân cũng đã giành được giải thưởng trên nhiều nền tảng khác nhau. Sự nghiệp thám tử của Pandit còn được dựng thành một bộ phim tài liệu có tên “Nữ James Bond”.

Theo Nguồn baomoi.com

James Bond phiên bản nữ của Ấn Độ - Nhạc & Phim