Tự hỏi bản thân hai câu hỏi này mỗi đêm và bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày

Mục đích của bài tập đơn giản này là giúp bạn xác định đâu là những điều bạn cần làm để cải thiện mức độ hài lòng trong cuộc sống.

 

Tự hỏi bản thân hai câu hỏi này mỗi đêm và bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày

Chỉ với hai câu hỏi mỗi đêm, bạn có tin rằng bản thân sẽ hạnh phúc hơn?

Chúng ta thường nghĩ rằng chìa khóa để có một cuộc sống hạnh phúc là thực hiện những thay đổi lớn, sâu rộng đối với cuộc sống mà chúng ta hiện đang sống. Nhưng chỉ tập trung vào những bước chuyển mình lớn – chẳng hạn như thay đổi công việc, tính cách thường là những mục tiêu quá lớn và khiến chúng ta cảm thấy cần quá nhiều năng lượng, thời gian để thay đổi. Dần dà chúng ta trở nên lười biếng với cuộc cải tổ này, rồi chấp nhận một cuộc sống không mấy hạnh phúc.

Tuy nhiên, không cần đến những bước ngoặt lớn, những điều chỉnh nhỏ mỗi ngày có thể dẫn đến sự khác biệt rõ rệt. Mỗi ngày, từng chút một, sau khoảng thời gian chỉ một tháng, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy cuộc sống của mình đang trở nên tươi sáng và vui vẻ hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là tự hỏi bản thân mình hai câu hỏi này mỗi đêm, trước khi đi ngủ. Sang ngày hôm sau, việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp tạo nên những khác biệt của tâm trạng và cách nhìn:

Câu hỏi thứ nhất: Bạn hài lòng với cuộc sống của mình ngày hôm nay ở mức nào?

Đừng chăm chăm vào câu hỏi quá nhiều. Bạn không cần phải cung cấp danh sách lý do tại sao – chỉ cần đưa ra một con số dựa trên cảm giác của bạn.

Nếu câu trả lời của bạn là 10, xin chúc mừng. Bạn không cần phải đọc bài viết này nữa.

Câu hỏi thứ hai: Sự khác biệt nằm ở đâu?

Nếu thang đo nhỏ hơn 10, thì đây là phần tiếp theo. Hãy tự hỏi bản thân một câu hỏi khác: Nếu mức độ hài lòng của bạn là (câu trả lời của bạn + 1), đâu là điều khác biệt?

Ví dụ:

Trên thang điểm từ 1–10, bạn hài lòng với cuộc sống của mình ngày hôm nay ở mức nào?

Câu trả lời của bạn: 6

Nếu câu trả lời đó là 7, đâu là điều khác biệt để hạnh phúc hơn một chút?

Tự hỏi bản thân hai câu hỏi này mỗi đêm và bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày

Tìm mua một cuốn sách đã từng bỏ lỡ có lẽ là hạnh phúc khó có thể sánh bằng của một “mọt sách”

Câu hỏi “Đâu là điều khác biệt?” như một tín hiệu gửi đến bộ não của bạn một tín hiệu tìm kiếm những thay đổi nhỏ, có thể đạt được mà bạn có thể thực hiện để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn một chút (+1) vào ngày hôm sau. Đó có thể là việc làm nốt một dự định dang dở ngày hôm qua, dạo phố nhiều hơn một chút, thử nướng lại món bánh chưa được ưng ý… Hãy tự hỏi bản thân mình 2 câu hỏi này, sau 1 tháng, bạn sẽ nhận ra thang đo mức độ hài lòng trong cuộc sống của bạn ngày càng tăng.

Tự hỏi bản thân hai câu hỏi này mỗi đêm và bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày

Một giấc ngủ sâu hơn cũng giúp bạn hạnh phúc hơn khi bắt đầu ngày mới

Tại sao chỉ thêm một điểm? Bởi đó là mục tiêu gần nhất mà bạn có thể đạt được. Nếu bạn cố gắng nhiều hơn, ví dụ đi từ điểm 3 đến điểm 9 – có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng về mức độ những việc cần làm, rồi cơn lười trỗi dậy và bạn lại tạm gác lại chuyện cải thiện thang đo hạnh phúc này sau.

Hai câu hỏi này giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình theo cách “chậm mà chắc”. Tự vấn bản thân là một thói quen đơn giản mà bạn có thể bắt đầu vào tối nay, và cuối cùng, bạn có thể thấy rằng “số điểm” hạnh phúc của bạn tăng lên mỗi ngày. Sau một thời gian đủ lâu bạn sẽ thấy, không cần làm bất cứ điều gì quyết liệt, bạn giờ đây là một phiên bản hạnh phúc hơn bạn lúc trước.

Bài: Đẹp Lifestyle

Theo Nguồn dep.com.vn

Tự hỏi bản thân hai câu hỏi này mỗi đêm và bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn mỗi ngày - Tuổi Trẻ