Ca khúc chưa từng công bố của nhạc sĩ Lam Phương

Ca khúc "Gương liệt nữ" được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác năm 1997 nhưng ông chưa từng công bố.

 

Ca khúc Gương liệt nữ đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép phổ biến tác phẩm vào năm 2018. Ca khúc như một câu chuyện cổ được kể bằng âm nhạc, mang đậm màu sắc cổ điển.

Phần đầu của ca khúc là giai điệu trữ tình, sâu lắng, kể câu chuyện nàng Tô Thị "thân dù hóa đá còn mong chồng về".

Phần hai của tác phẩm với giai điệu hào hùng, ca ngợi tấm gương Hai Bà Trưng "má hồng đâu kém tài trai, ngoài chăm lo việc nhà, bên chồng chiến đấu đường xa, giữ từng tấc đất làng ta...".

Gương liệt nữ (Lam Phương) - Duyên Quỳnh (Video: BTA).

Những người phụ nữ Việt trong tác phẩm Gương liệt nữ của tác giả Lam Phương là mẫu hình phụ nữ Việt Nam một thời.

Hình ảnh người phụ nữ chịu thương, chịu khó, hết lòng vì gia đình, khi đất nước có giặc ngoại xâm sẵn sàng cầm vũ khí giữ làng, giữ nước là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam.

Nhạc sĩ Lam Phương có một gia tài âm nhạc đồ sộ với hơn 200 nhạc phẩm mang nhiều phong cách khác nhau, trong đó 120 bài hát đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép phát hành rộng rãi tại Việt Nam.

Ca khúc chưa từng công bố của nhạc sĩ Lam Phương

"Gương liệt nữ" do ca sĩ Duyên Quỳnh, Quán quân cuộc thi Người kể chuyện tình 2019 thể hiện (Ảnh: BTA).

Rất nhiều album được các ca sĩ cho ra mắt vì yêu thích dòng nhạc Lam Phương, một trong số đó phải kể đến Album Khúc tình xưa của ca sĩ Lệ Quyên, Album Lời yêu cuối của ca sĩ Thanh Hà, Album Trọn một kiếp yêu của ca sĩ Đức Tuấn, Album Trăm nhớ ngàn thương của ca sĩ Quách Tuấn Du và Như Ý, Album Chỉ có em của ca sĩ Hồng Ngọc và Đức Tuấn, Album Bài tango cho emcủa ca sĩ Hồ Trung Dũng…

Dù sống ở nước ngoài nhiều năm, nhạc sĩ Lam Phương luôn nhớ về quê hương, nhớ đến cội nguồn dân tộc, muốn lưu giữ văn hóa truyền thống Việt Nam…

Tác phẩm Gương liệt nữ chính là tấm lòng của nhạc sĩ dành riêng cho những người phụ nữ Việt Nam. Đáng tiếc, khi MV Gương liệt nữ thực hiện xong thì cố nhạc sĩ Lam Phương qua đời ngày 22/12/2020, không kịp nhìn mặt đứa con tinh thần của mình.

MV Gương liệt nữ đã phát hành ngày 01/3/2022 trên nền tảng Youtube. Ca khúc do ca sĩ Duyên Quỳnh, Quán quân cuộc thi Người kể chuyện tình 2019 thể hiện. Cô hiện đang là ca sĩ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TPHCM, từng thủ vai nàng Ngọc Hương trong vở nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương…

 

Theo dantri.com.vn

Ca khúc chưa từng công bố của nhạc sĩ Lam Phương - Nhạc & Phim