3 thời điểm bổ sung nước hại tim, hại thận: Muốn khỏe mạnh, sống lâu phải nhớ kỹ

Mặc dù bổ sung đủ nước sẽ rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn uống nước vào 3 thời điểm này sẽ rất hại tim và thận.

 

Trong khi tập thể dục

Chứng năng của tim và phổi được tăng cường khi bạn đang tập thể dục nhưng hệ tiêu hóa lại tương đôi yếu đi. Bởi vậy, nếu bạn uống nước trong thời điểm này dễ gây ứ nước trong dạ dày gây đầy bụng, đau bụng, buồn nôn… Không những vậy còn gây thêm gánh nặng cho thận và tim.

Trong quá trình vận động natri sẽ bị mất theo đường mồ hôi. Việc tăng cường bổ sung nước đồng nghĩa với việc mồ hôi sẽ tiết ra nhanh và nhiều hơn, dễ gây ra tình trạng hạ natri máu. Hạ natri máu nặng có thể gây phù não và phù phổi, làm tổn thương chức năng của não và phổi, có thể gây tử vong. Nếu uống trước tập 1-2 tiếng hoặc sau tập 15 đến 30 phút.

Trong khi đang ăn

Khi ăn, khoang miệng sẽ tiết ra một lượng nước bọt lớn để giúp tiêu hóa thức ăn, đồng thời giúp bôi trơn thức ăn. Việc uống nước khi đang ăn sẽ làm giảm nồng độ nước bọt và làm loãng một phần dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và sự hấp thụ trong cơ thể.

Trường hợp đang ăn mà thấy khát nước bạn có thể uống một ít nước canh. Vì nước canh có chứa nhiều chất đạm, vitamin sẽ kích thích sản xuất dịch tiêu hoá, không ảnh hưởng đến dạ dày.

3 thời điểm bổ sung nước hại tim, hại thận: Muốn khỏe mạnh, sống lâu phải nhớ kỹ

Khi uống một số loại thuốc

Đa số các loại thuốc chúng ta sử dụng đều cần uống kèm với nước. Nhưng cũng có những loại thuốc đặc biệt, nếu uống kèm với nước sẽ làm giảm tác dụng của chúng, thậm chí còn có thể gây ra các bệnh do thuốc gây nên. Chẳng hạn như thuốc ho, thuốc dạy dày dạng loãng.

Để tốt cho sức khỏe bạn nên đảm bảo cấp đủ nước cho cơ thể. Mỗi ngày bạn nên uống đủ 1,5 – 2 lít nước. Có 8 thời điểm thích hợp để uống nước, tốt cho sức khỏe là:

- Uống sau khi thức dậy: 6-7 giờ.

- Uống cốc thứ 2 vào lúc 8-9 giờ.

- Uống cốc thứ 3 vào lúc 11-12 giờ.

- Uống cốc thứ 4 vào lúc 13-14 giờ.

- Uống cốc thứ 5 vào lúc 15-16 giờ

- Uống cốc thứ 6 vào lúc 17 giờ.

- Uống cốc thứ 7 vào lúc 19-20 giờ.

- Uống cốc thứ 8 trước khi đi ngủ 30 phút.

Sáng ngủ dậy nên uống 1 ly nước lọc ấm để làm trơn tru hoạt động gan, thận. Chú ý chỉ uống nước ấm, không nên quá nóng hay quá lạnh.

Những người mắc bệnh về thận hay gan không nên uống nước quá nhiều và cần tư vấn bác sĩ để tìm phương pháp kiểm soát lượng nước tiêu thụ phù hợp nhất cho mình cũng như hỗ trợ điều trị bệnh gan, thận.

 

Theo xahoi.com.vn

3 thời điểm bổ sung nước hại tim, hại thận: Muốn khỏe mạnh, sống lâu phải nhớ kỹ - Sức Khỏe