4 loại nước tuyệt đối không uống ngay sau ăn, sẽ làm tổn thương nội tạng nặng nề

Các chuyên gia cảnh báo, có 4 loại nước tuyệt đối không nên uống ngay sau ăn no vì cực hại cho hệ tiêu hóa.

 

Nước hoa quả

Uống nước hoa quả sau bữa ăn có rất nhiều tác hại mà bạn không ngờ tới được.

Thứ nhất nước hoa quả gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa, gây ra đầy hơi, khó chịu cho người ăn.

Hơn nữa, trong nước hoa quả có chứa một lượng lớn đường glucose, fructose, sucrose, tinh bột... Nếu ăn sau bữa ăn khi dạ dày phải tiêu hóa một lượng lớn thức ăn khác sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra bệnh ở 3 bộ phận tiêu hóa trên.

Uống nước hoa quả sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ béo phì vì lượng chất đường lớn được bổ sung vào cơ thể.

4 loại nước tuyệt đối không uống ngay sau ăn, sẽ làm tổn thương nội tạng nặng nề

Nước ngọt, nước uống có ga

Nước ngọt và nước uống có ga thường được nhiều người sử dụng trong bữa ăn, đặc biệt là bữa tiệc. Không ít người cũng có thói quen thưởng thức loại nước này ngay sau khi ăn xong mà không biết rằng có thể gây hại cho sức khỏe bản thân.

Theo các chuyên gia sức khoẻ, việc sử dụng các loại nước ngọt, nước uống có ga sau bữa ăn làm gia tăng thêm gánh nặng cho tiêu hóa và hấp thu của dạ dày tuyến tụy.

Hơn nữa, việc có quá nhiều nước ngọt, nước uống có ga trong dạ dày sẽ làm loãng dịch vị, giảm công năng sát khuẩn của dịch vị. Khí CO2 trong nước uống có ga cũng ảnh hưởng đến sự sản sinh ra chất Pepsinogen, khiến cho khả năng tiêu hóa bị suy giảm.

Nước đá

Theo The Health Site, nước lạnh, đặc biệt là nước đá sẽ làm các mạch máu co lại. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, cơ thể không hấp thụ thức ăn đúng cách, gây khó tiêu, thậm chí mất nước.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Vì vậy, khi bạn uống nước đá, cơ thể sẽ phải tiêu hao năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Có ý kiến cho rằng uống nước đá khiến hoạt động của hệ thống tim mạch ảnh hưởng. Lý giải cho hiện tượng này, chuyên gia Yvonne Bohn, bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Trung tâm y khoa Cystex cho biết: dây thần kinh phế vị chạy qua gáy dễ bị nhiệt lượng tác động và ảnh hưởng.

Khi uống nhiều nước lạnh, hệ thống thần kinh này sẽ bị ức chế dẫn tới suy giảm nhịp tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Mayo Clinic và Đại học Columbia lại khẳng định thông tin đó không đáng tin cậy.

4 loại nước tuyệt đối không uống ngay sau ăn, sẽ làm tổn thương nội tạng nặng nề

Nước trà

Trong nước trà có chứa một hàm lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm. Những chất này có ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của cơ thể vì sau khi đi vào dạ dày chúng có khả năng gây ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng có trong thức ăn, từ đó dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, trong nước trà chứa acid tannic. Chất này khi vào cơ thể sẽ khiến protein mà chúng ta vừa tiêu thụ bị kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ protein, gây ra táo bón, tăng hấp thu những chất độc hại vào cơ thể.

Uống trà sau bữa ăn còn cản trở sự hấp thu sắt, về lâu dài sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu sắt trầm trọng dẫn đến thiếu máu.

Để tránh những sự cố đáng tiếc, tốt nhất sau khi ăn bạn chỉ nên tráng miệng bằng nước lọc, sau đó đợi khoảng 2-3 tiếng thì có thể dùng thêm những loại nước khác nhau.

 

Theo xahoi.com.vn

4 loại nước tuyệt đối không uống ngay sau ăn, sẽ làm tổn thương nội tạng nặng nề - Sức Khỏe