4 yếu tố trong mùa hè dễ gây ra tình trạng khô mắt

Những lý do khiến mắt khô vào mùa hè có thể bao gồm tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tiếp xúc với phấn hoa, mất nước, ở trong môi trường điều hòa quá lâu, ...

 

4 yếu tố trong mùa hè dễ gây ra tình trạng khô mắt

Khô mắt là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, tình trạng này thường không quá nguy hiểm nhưng gây ra các triệu chứng khó chịu như cảm giác cộm như có sạn trong mắt, ngứa hoặc châm chích, mắt đỏ, nhìn mờ, mỏi mắt, nhạy cảm với ánh sáng, ...

Thông thường, các triệu chứng khô mắt thường trầm trọng hơn vào mùa đông và mùa xuân, thấp hơn vào ngày hè, vì vào mùa nóng độ ẩm không khí phù hợp giữ ẩm cho mắt. Tuy nhiên, một số yếu tố như ánh nắng mặt trời, sử dụng điều hòa nhiệt độ, mất nước, thói quen bơi lội, ... có thể ảnh hưởng tới mắt và gây ra tình trạng khô mắt.

Đặc biệt, nếu ở ngoài thường xuyên vào mùa hè, các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn do ô nhiễm không khí cũng có thể gây kích ứng và khiến mắt bị khô.

1. 4 yếu tố trong mùa hè dễ gây ra tình trạng khô mắt1.1. Độ ẩm và điều hòa không khí

Thời tiết và độ ẩm vào mùa hè phù hợp để giữ ẩm cho mắt. Tuy nhiên, do thời tiết nóng nực nên mọi người thường dùng điều hòa để làm mát. Đặc biệt, mùa hè đến, hầu như chúng ta đi đến đâu cũng sẽ có điều hòa như phòng ngủ, nơi làm việc, ô tô, ...

Máy điều hòa có lợi trong việc làm mát nhưng lại loại bỏ độ ẩm trong không khí, điều này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt. Ngoài ra, nếu bạn để không khí của máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt, chẳng hạn như trên ô tô, nước mắt của bạn có khả năng bay hơi trước khi chớp mắt để bổ sung độ ẩm, như vậy sẽ làm cho mắt bị mất độ ẩm và khô hơn.

Thói quen sử dụng điều hòa thường xuyên vào mùa hè sẽ làm giảm độ ẩm không khí và gây ra tình trạng khô mắt (Ảnh: Internet)

1.2. Mất nước

Nước là thành phần chính của nước mắt và nước đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Tuy nhiên, vào mùa hè do nhiệt độ nắng nóng khiến cơ thể toát nhiều mồ hôi và mất nước, khi này cơ thể bạn có ít nước để hình thành nước mắt, nước mắt ít sẽ không đủ để giữ ẩm cho đôi mắt và làm cho mắt bị khô.

1.3. Bụi khói do ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí thường gia tăng vào mùa hè do các hoạt động giao thông, nhà máy sản xuất, đốt rơm rạ hoặc nương rẫy, ...

Khói bụi và các loại ô nhiễm không khí khác có thể gây hại cho sức khỏe của mắt và làm cho các triệu chứng khô mắt trở nên tồi tệ hơn. Điều này xảy ra vì hoạt động đốt rơm hoặc nương rẫy và ô nhiễm làm tăng lượng chất độc trong không khí, chẳng hạn như carbon monoxide và hạt vật chất, điều này có thể gây kích ứng và đau mắt.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho thấy trong một nhóm gồm 9.765 phụ nữ, hội chứng khô mắt phổ biến hơn ở những người tiếp xúc với không khí ô nhiễm nhiều hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ năm 2008, các nhà nghiên cứu đã xem xét một loạt vụ cháy rừng ở Argentina đã ảnh hưởng đến mắt của mọi người như thế nào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: việc tiếp xúc với khói cháy rừng làm tăng các triệu chứng khô mắt, đặc biệt đối với những người bị khô mắt mãn tính.

Đặc biệt, các hóa chất và mảnh vụn được tìm thấy trong khói và ô nhiễm không khí có thể gây nhiều tác hại hơn là gây kích ứng cho mắt của bạn, chẳng hạn gây bệnh võng mạc, đau mắt đỏ, ...

Những người bị khô mắt mãn tính có thể đặc biệt dễ bị tổn thương vì ô nhiễm không khí, do mắt của họ tiết ra ít nước mắt hơn nên việc loại bỏ các chất gây kích ứng trở nên khó khăn hơn bình thường.

Ô nhiễm không khí và khói bụi cũng có thể gây khô mắt và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể (Ảnh: Internet)

1.4. Tắm ở bể bơi chứa clo

Một trong những biện pháp giải nhiệt ngày hè mà nhiều người lựa chọn là đi tắm ở các bể bơi.

Tuy nhiên, hóa chất được sử dụng trong bể bơi, chẳng hạn như clo, có thể gây kích ứng màng nước mắt trên mắt bạn - đây là lớp nước mắt bảo vệ mắt. Hơn nữa, clo có thể làm cho nước trong màng này bay hơi, khiến mắt bạn bị khô và dễ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng.

Ngoài 4 yếu tố trên, một số tác nhân khác vào mùa hè như ánh nắng mặt trời, gió, ... cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt và dễ gây ra tình trạng khô mắt.

2. Nên làm gì để phòng ngừa khô mắt vào mùa hè?

Để phòng ngừa cũng như tránh làm các triệu chứng khô mắt trầm trọng hơn vào mùa hè, mọi người nên thực hiện theo một số khuyến cáo từ các chuyên gia sức khỏe:

- Giữ nước: Bạn nên đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể vào mùa hè, nhất là vào những thời điểm nắng nóng hoặc sau các hoạt động thể chất. Bạn nên bổ sung ít nhất là 2 lít nước/ngày và uống nước ngay cả khi không thấy khát.

- Đeo kính khi ra ngoài: Bạn nên đeo kính râm khi ở ngoài trời, để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời, gió, ô nhiễm không khí.

- Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà: Máy tạo độ ẩm có thể giúp thay thế một phần độ ẩm bị mất do điều hòa không khí, giữ ẩm cho cả mắt, da và hệ hô hấp.

- Điều chỉnh các lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí để chúng không chĩa thẳng vào bạn. Tránh ngồi trực tiếp dưới hoặc gần máy điều hòa không khí thổi không khí khô, đặc biệt các lỗ thông hơi trong xe của bạn.

- Khi đi bơi nên đeo kính bảo hộ, tháo kính áp tròng trước khi bơi, rửa mắt với nước sạch và nhỏ thuốc nhỏ mắt sau khi bơi xong.

- Bổ sung những thực phẩm giữ nước và tốt cho mắt, chẳng hạn như ớt chuông, rau lá xanh, cà chua, đu đủ, xoài, dưa hấu, cam, các loại hạt, ...

- Không dùng tay dụi mắt khi cảm thấy ngứa, cộm ở mắt. Vì hành động này sẽ gây tổn thương cho niêm mạc mắt, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập và gây bệnh cho mắt.

Theo Nguồn baomoi.com

4 yếu tố trong mùa hè dễ gây ra tình trạng khô mắt - Sức Khỏe